Chuyện cảm động về tình bạn đặc biệt của “vua đầu bếp” ở Trâu Ngon Quán

Chuyện cảm động về tình bạn đặc biệt của “vua đầu bếp” ở Trâu Ngon Quán

Hai đầu bếp trưởng được xem là “bảo bối” ở Trâu Ngon quán. Hai “vua đầu bếp” này đã viết lên một câu chuyện cảm động về tình bạn không thể đẹp hơn suốt 15 năm qua.

Đó là đầu bếp trưởng Đoàn Dự (sinh năm 1984) ở cơ sở 1 tại Từ Sơn, Bắc Ninh và anh Nguyễn Thế Tam (sinh năm 1982) ở cơ sở 2 của Nhà hàng Trâu Ngon Quán tại khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

“Luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu”

Một buổi sáng sớm cách đây 15 năm, khi sương mù vẫn còn giăng khắp làng xóm vùng quê huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Lúc ấy, Đoàn Dự vẫn còn là một thanh niên ở tuổi 18. Anh bắt chuyến xe sớm, xuôi theo đường quốc lộ, thẳng về phía Nam đến Sài Gòn.

Cũng vào thời điểm đó, anh Nguyễn Thế Tam tạm biệt gia đình và mái nhà khuất sau lũy tre, men theo đường làng, rồi bắt xe khách chạy một mạch từ Phú Thọ đến Tp. Hồ Chí Minh.

Hai con người ở hai vùng quê khác nhau, cách nhau vài trăm cây số, không hẹn mà gặp nhau ở một quán ăn hải sản trong Sài Gòn. Để rồi tình bạn bắt đầu ươm mần, nẩy nở và đơm hoa kết trái từ ngày ấy.

Đầu bếp trưởng cơ sở 1 của Trâu Ngon Quán (Từ Sơn, Bắc Ninh) đang trổ tài nấu ăn
Đầu bếp trưởng cơ sở 1 của Trâu Ngon Quán (Từ Sơn, Bắc Ninh) đang trổ tài nấu ăn

Điều kỳ lạ là ở chỗ, hai người với hai tính cách trái ngược nhau, nhưng lại có thể gắn kết với nhau như một quy luật bù trừ của tạo hóa. Anh Tam tính tình nhẹ nhàng, hiền dịu. Chiều ngược lại, anh Dự tính nóng như Trương Phi. Vậy mà hai người chưa một lần to tiếng với nhau.

Anh Dự bật mí “bí quyết” để hai người luôn giữa được tình bạn đẹp trong suốt 15 năm qua. Đó chính là tình thần “luôn lắng nghe, luôn thấy hiểu” giữa hai người. Trong công việc lẫn cuộc sống, hai đầu bếp trưởng của Trâu Ngon Quán luôn dành sự trân trọng và tôn trọng lẫn nhau.

Đầu bếp trưởng Đoàn Dự tâm sự: “Trong công việc, anh thường thường nóng tính, anh có nói điều gì, nhưng anh Tam không tự ái hay để bụng. Trong quãng thời gian anh em làm việc với nhau chỉ có tình cảm, không có sứt mẻ hay giận nhau. Kể cả anh cũng không có gì gợn gợn với anh Tam. Và anh Tam cũng không phải nghĩ gì về anh. Theo anh thì anh Tam hiểu được con người của anh. Còn anh tuy miệng nói thế, nhưng cách sống của anh với anh em, với anh Tam rất thật lòng”.

Cùng chung suy nghĩ với anh Dự, anh Tam chia sẻ: “Tình bạn của anh với anh Dự xuất phát từ đồng nghiệp. Không phải ở mức tình bạn, mà ở mức tình cảm anh em, như kiểu anh em trai với nhau. Khi mình xem như anh em rồi, đến mức đấy không còn vấn đề gì khúc mắc với nhau nữa thì mới duy trì tình bạn lâu bền”.

Đầu bếp chính cơ sở 2 của Trâu Ngon Quán (Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội)
Đầu bếp chính cơ sở 2 của Trâu Ngon Quán (Khu đô thị An Hưng, Hà Đông, Hà Nội)

Cũng có lúc trong nghề gặp sóng gió buộc hai anh phải xa cách nhau. Người trong Nam, người ngoài Bắc. Dù xa nhau vời vợi trong 4 năm ròng rã, nhưng anh Dự và anh Tam vẫn hướng về nhau.

Để rồi Trâu Ngon Quán đã trở thành bến đỗ cho tình bạn của hai đầu bếp tài hoa. Cũng chính tình cảm chân thành đã “thắp lửa” cho sự sáng tạo trong công việc của hai anh. Khối óc và đôi bàn tay điêu luyện của anh Dự và Tam thỏa sức “bung lụa” để nghĩ ra các món ăn mới đặc sắc, ấn tượng.

Anh Dự chia sẻ: “Nghề nghiệp không phải lúc nào cũng bình yên để làm. Trong cuộc sống gia đình của mỗi người có những thăng trầm, nay ở chỗ này, mai ở chỗ kia. Có khi anh Tam đi Sài Gòn mở quán. Hoặc có lúc anh đi làm những gì anh thích một thời gian. Nhưng khi anh quay lại làm bếp thì lại kếp hợp với anh Tam. Mới đầu, tôi và anh Tam làm 15 – 20 món. Mỗi tháng, mình ra 1-2 món mới. Bây giờ, thực đơn có trên 50 món”.

Món trâu cháy tiêu xanh do đầu bếp trưởng của Trâu Ngon Quán chế biến
Món trâu cháy tiêu xanh do đầu bếp trưởng của Trâu Ngon Quán chế biến

Tình bạn thắm thiết của hai đầu bếp trưởng suốt 15 năm qua đã trở thành một câu chuyện đẹp ở Trâu Ngon Quán. Câu chuyện đã có sức lan tỏa đến nhiều nhân viên trong quán. Không ít bạn đã thể hiện sự “ngưỡng mộ” về tình bạn đặc biệt của “vua đầu bếp”Trâu Ngon Quán.

Bạn Tô Viết Lam – Nhân viên giám sát tại Trâu Ngon Quán cơ sở 2 thổ lộ: “Thực ra, anh Dự và anh Tam thì em từ ngày nhà hàng đặt cơ sở 1. Trong công việc thì cách nhìn và làm việc của hai anh ấy có nhiều nét tương đồng, ý hợp. Nói chung, theo cá nhân em nhìn nhận về tình bạn của hai anh ấy rất là tốt. Em chưa hiểu sâu về hai anh ấy lắm, nhưng em thấy, hai anh ấy rất là thân thiết trong công việc lẫn cuộc sống”.

Bạn Tô Viết Lam – Nhân viên giám sát cơ sở 2 Trâu Ngon Quán
Bạn Tô Viết Lam – Nhân viên giám sát cơ sở 2 Trâu Ngon Quán

Một tình bạn đẹp tựa như một bài thơ mùi mẫn của hai đầu bếp trưởng ở Nhà hàng Trâu Ngon Quán có lẽ là món “đặc biệt” mà rất khó tìm thấy ở các nhà hàng thịt trâu khác.

Chúng tôi đã đích thân đi khảo sát 5 nhà hàng trâu nổi tiếng ở khu vực Hà Đông, Hà Nội và Từ Sơn, Bắc Ninh. Bắt chuyện với 3 nhân viên và 2 đầu bếp chính của các nhà hàng, nhưng chưa nghe được một câu chuyện nào cảm động về tình bạn của đầu bếp trưởng ở các nhà hàng khác được như ở Trâu Ngon Quán.

Qua điều tra thực tế 5 nhà hàng, chúng tôi nhận thấy về cả tuổi đời, tuổi nghề và trình độ của các đầu bếp trưởng ở các quán chúng tôi khảo sát khó có thể sánh với Trâu Ngon Quán.

Một nhà hàng thịt trâu có tuổi đời gần mười năm, cũng khá có tên tuổi ở Từ Sơn, nhưng đầu bếp chính của nhà hàng này sinh vào đầu năm 1990. Còn một nhà hàng thịt trâu khác cách đó không xa, khi chúng tôi tiếp xúc với đầu bếp trưởng thì được biết mới 25 tuổi. Chúng tôi trực tiếp dùng thử món trâu nhúng thì cả 7 người đều có chung cảm giác nước hơi mặn.

Trâu Ngon Quán, các bạn sẽ thấy điều khác biệt của các món ăn từ trâu với sự sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa của hai đầu bếp trưởng…

Nhiều món ăn “tuyệt cú mèo” từ hai đầu bếp trưởng của Trâu Ngon Quán

Anh Dự và anh Tam được ví như một cặp đôi “hoàn hảo”Trâu Ngon Quán. Tình bạn thăng hoa suốt 15 năm qua đã mang lại “sức sống mới” trong nghề cho hai đầu bếp trưởng này. Đều đặn mỗi tháng, hai anh lại cho ra lò hai món ăn mới, mang lại sự ấn tượng cho khách.

Bạn Thục Anh (Quận Thanh Xuân), cùng đồng nghiệp trong công ty đã có một bữa ăn nhớ đời tại Trâu Ngon Quán. Món trâu cháy tiêu xanh được đặt lên bàn, khói bốc nghi ngút. Thục Anh vừa thổi, mũi vừa bị “dụ dỗ” bởi mùi thơm đặc trưng của tỏi. Miếng thịt trâu mền và ngọt tan trong miệng, vị khách nữ ánh mắt mơ màng thưởng thức món ăn như lạc vào cõi mê hương vị ngào ngạt của thịt trâu.

Vài phút sau, cảm giác sảng khoái vẫn còn hiển hiện trên khuân mặt của Thục Anh. Ngoài trời, mưa phùn như một màn sương mờ ảo làm cho cái lạnh của mùa động ùa vào da thịt, nhưng bữa thịt trâu nỏng hổi ở Trâu Ngon Quán đã làm ấm lòng mỹ nhân suốt cả mùa đồng.

Khách hàng Thục Anh rất thích thú với các món ăn do đầu bếp trưởng Trâu Ngon Quán chế biến
Khách hàng Thục Anh rất thích thú với các món ăn do đầu bếp trưởng Trâu Ngon Quán chế biến

Bạn Thục Anh hồ hởi: “Đây là lần đầu tiên mình đến Trâu Ngon Quán, thấy không gian rất rộng, phù hợp với cả gia đình và cơ quan đi với nhau. Món ăn ở đây rất vừa vặn và ngon. Thịt trâu mềm, chứ không bị dai. Em cảm thấy món ăn mền và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Số lượng món rất phong phú. Em thích nhất món thịt trâu cháy tỏi. Em đã đi ăn ở nhiều quán thịt trâu khác, nhưng em thấy quá này rất ngon”.

Các món ăn do hai “vua đầu bếp”Trâu Ngoan Quán chế biến như có sức “thôi miên”. Nhiều khách hàng đến thưởng thức lần đầu đã trót “phải lòng” nhà hàng, lưu luyến mãi hương vị của thịt trâu, để rồi phải đến nhiều lần.

Bạn Linh (Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) là một vị khách như thế. Vị khách nữ 28 tuổi bộc bạch: “Nói chung là em ăn ở đây nhiều lần rồi. Hôm nay, bạn em bầu bí cũng khó ăn, nhưng đến đây ăn thấy hợp khẩu vị và thấy ngon. Đến Trâu Ngon Quán, em hay chọn trâu nhúng mẻ, có vị chua chua và mềm, hợp khẩu vị với em. Các nhà hàng thịt trâu khác em thấy không sạch sẽ và thịt không tươi nên em không chọn. Còn Trâu Ngon Quán em đến suốt”.

Khách hàng tên Linh rất thích món trâu nhúng mẻ ở Trâu Ngon Quán
Khách hàng tên Linh rất thích món trâu nhúng mẻ ở Trâu Ngon Quán

Khách hàng Vũ Thị Nhung (Vạn Phúc, Hà Đông) cũng rất hài lòng với các món ăn của Nhà hàng Trâu Ngon Quán được chế biến từ đầu bếp tài hoa.

“Món ăn thì nóng sốt và mền. Em thấy là đáp ứng yêu cầu ẩm thực. Chúng em hay rủ nhau đến đây ăn. Ăn mấy lần ở quán, em thấy chất lượng tốt. Ưu điểm đồ ăn của quán là mền. Mon sách trâu rất khó chế biến, ở nơi khác thì dai và có mùi, còn ở nhà hàng mình thì em thấy mền và không có mùi”.

Bạn Vũ Thị Nhung và đồng nghiệp đánh giá cao các món ăn ở Trâu Ngon Quán
Bạn Vũ Thị Nhung và đồng nghiệp đánh giá cao các món ăn ở Trâu Ngon Quán

Có thể nói rằng chính tình bạn đẹp đã kích thích cho hai đầu bếp trưởng ở Trâu Ngon Quán tạo ra những món ăn tuyệt hảo để chinh phục “dạ dầy” của khách hàng.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng