NHỮNG LOẠI HOA QUẢ NÊN ĂN TRONG NGÀY TẾT ĐOAN NGỌ

Trong ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch), theo truyền thống trên mâm cơm của người Việt nhà nào cũng không thể thiếu được các loại hoa quả. Vậy những loại hoa quả nên ăn trong ngày “giết sâu bọ” là hoa quả gì? Mời bạn cùng Ad tìm hiểu nhé!…

Ý nghĩa ngày Tết đoan ngọ

Tết Đoan Ngọ (ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch), hay còn gọi là “ngày giết sâu bọ” là ngày phát động bắt sâu, tiêu diệt bớt các loài ký sinh gây hại cho cây trồng. Ngoài ra, ông cha ta cũng quan niệm rằng trong cơ thể con người, nhất là bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ ẩn sống, nếu không diệt trừ thì chúng sẽ sinh sôi nảy nở, gây nguy hại cho sức khỏe.

Chính vì thế, thông thường cứ vào sáng sớm Tết Đoan Ngọ hàng năm, ngay sau khi thức dậy, cả người lớn và trẻ em đều nên ăn những món đồ để “giết sâu bọ” như hoa quả, rượu nếp. Tục lệ này đã lưu truyền lâu đời và trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt.

Những loại quả nên ăn trong Tết Đoan ngọ là quả gì?

Đúng như ý nghĩa để “giết sâu bọ”, tiêu tan bệnh tật, làm mát cơ thể, các loại hoa quả trên mâm cơm của người Việt ngày Tết Đoan Ngọ thường là những loại quả mùa hè, chua chua ngon ngọt như: Vải, mận, đào, xoài, dưa hấu, chôm chôm… Đây là những loại quả điển hình không thể nào thiếu trong ngày này.

1. Vải

Những quả có vị chua dịu như mận, đào, xoài, dứa... thường xuyên được sử dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ
Những quả có vị chua dịu như mận, đào, xoài, dứa… thường xuyên được sử dụng trong dịp Tết Đoan Ngọ

Trái vải ngon phải to đều, bằng ngón chân cái, quả tròn, tạo thành chùm, vỏ mỏng, màu đỏ sậm. Cùi vải trắng nõn, dày, mọng nước, vị ngọt dịu mát, thơm. Cành vải dẻo và nhỏ. Bạn nên tránh chọn những quả vải cành đã khô, vỏ có đốm khô, đây là những quả vải dễ bị sâu.

2. Mận

Bạn nên loại bỏ những quả mận bị bầm, dập, sâu thối, có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay, chọn quả mận tươi, căng mọng, nhẵn bóng, lớp vỏ ngoài không bị trầy xước. Quả mận còn cuống tươi hoặc cả là nguyên chùm sẽ ngon hơn mận đã để lâu. Ngoài ra, quả mận phủ lớp phấn trắng là mận mới hái xuống sẽ tươi ngon hơn.

3. Xoài

iêu chí hàng đầu khi lựa chọn các loại hoa quả trong dịp Tết Đoan ngọ là phải tươi, ngon
iêu chí hàng đầu khi lựa chọn các loại hoa quả trong dịp Tết Đoan ngọ là phải tươi, ngon

Khi mua xoài, các bà nội trợ nên lưu ý chọn loại xoài có da đẹp, không bị sần hoặc bị bầm tím. Xoài ngon có màu vàng đều, da căng, cứng, ấn vào không bị nát, cầm chắc tay. Bạn có thể kiểm tra quả tươi hay không bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm ngọt đậm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

Nếu muốn chọn xoài xanh ngon, bạn nên tìm mua những quả có màu xanh đậm, sờ cứng và có phấn ở vỏ.

4. Đào

Quả đào ngon có màu đỏ hồng. Ấn nhẹ vào quả đào, nếu mềm thì có thể đã được bảo quản quá lâu. Bạn nên chọn những quả còn cứng, đây là những quả còn tươi và ngon. Bạn có thể đưa đào lên mũi ngửi, nếu có mùi thơm nhẹ nhàng thì đây là đào vừa chín tới.

5. Dưa hấu

Dưa hấu nhỏ mà nặng là trái dưa già, mọng nước. Bạn cũng nên chọn những quả vỏ căng, sáng bóng, sọc đen trên thân dưa nổi rõ. Dùng tay ấn nhẹ sẽ thấy sẽ thấy vỏ dưa cứng. Núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống. Cuống càng nhỏ, héo khô, dưa càng chín. Những quả dưa cuống to là quả non.

Bạn có thể dùng tay gõ vào trái dưa hấu, nếu âm thanh phát ra tiếng bộp bộp thì đó là quả dưa ngon.