Ngày Rằm tháng Giêng và ý nghĩa với người Việt

Rằm Tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là đêm rằm đầu tiên của năm mới. Vào ngày này, những gia đình Việt Nam thường chuẩn những mâm cỗ đầy đủ và thịnh soạn để cúng gia tiên. Bên cạnh đó, trong tháng Giêng, nhiều người cũng lựa chọn đi chùa, lễ hội tứ phương để thắp hương, khấn vái cầu mong điều may mắn tới trong năm nay.

Vào ngày này, chùa chiền sẽ tổ chức các lễ hội để đón du khách tứ phương về thắp hương cầu khấn. Vì thế mà tháng Giêng vừa được gọi là tháng “ăn chơi” vừa được gọi là tháng “lễ phật”. Vào tháng này, mọi người đều thành tâm cầu khấn, mong muốn an lành và may mắn cho cả năm. Nên tháng Giêng được đánh giá là tháng để mọi người chăm sóc đời sống tâm linh, khởi đầu cho một năm mới.

Ngoài ra, xét về khía cạnh văn hóa, rằm tháng Giêng cũng được xem là một trong những lễ lớn. Việt Nam vốn là một nước làm nông, trong đó, tháng Giêng là tháng những người nông dân bắt đầu xuống đồng ruộng. Và trước khi bắt đầu cuốc đầu tiên, họ thường làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên. Đồng thời cũng là lời cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho một mùa màng bội thu.

Đó cũng là lý do tại sao người xưa có câu: “Cúng quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. 

Trên đây là ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng đối với người Việt. Bạn đã chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên tổ tiên vào ngày Rằm tháng Giêng chưa? Đừng quên liên hệ Trâu Ngon Quán để được hỗ trợ nhé!

___________________________________________

HỆ THỐNG NHÀ HÀNG TRÂU NGON QUÁN

➤TRÂU NGON QUÁN – TỪ SƠN
Số 388 Trần Phú, Đông Ngàn, TP.Từ Sơn, Bắc Ninh
0961.86.89.89
➤TRÂU NGON QUÁN – BÙI THỊ XUÂN
145 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội
0961.92.89.89
➤TRÂU NGON QUÁN – LÊ VĂN THIÊM
15 Lê Văn Thiêm, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.
0968.56.89.89