Bắc Ninh: Hàng trăm người dân chen chúc nhau xếp hàng mua thịt trâu

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân ở Bắc Ninh đã đổ xô đến quầy thịt trâu của nhà hàng Trâu Ngon Quán tại chợ Tân Anh để mua thịt trâu…

Thực tế thị trường cho thấy những ngày gần đây lượng khách đến quầy mua thịt trâu tăng đột biến. Phải chăng có sự thay đổi quan điểm về sử dụng thực phẩm trong gia đình nên nhiều người đã chuyển hướng sang ăn thịt trâu trong bữa cơm hàng ngày?

Để lý giải điều này, các phóng viên của Trâu Ngon Quán đã có mặt tại quầy thịt trâu ở khu chợ Tân Anh để tìm hiểu.

Tại quầy thịt trâu của nhà hàng Trâu Ngon Quán ở chợ Tân Anh – Từ Sơn, Bắc Ninh ngay từ sáng sớm đã đông nghịt người xếp hàng mua thịt trâu. Có trường hợp khách hàng 1 tuần đến mua thịt trâu tới 5 – 6 lần về ăn hàng ngày thay cho thịt lợn. Để đáp ứng nhu cầu sức mua lớn của người dân, nhân viên tại quầy bán thịt trâu phải làm việc liên tục mới kịp cung cấp thịt cho khách.

Theo ghi nhận của phóng viên nhà hàng Trâu Ngon Quán, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân Bắc Ninh đã đổ xô đến quầy thịt trâu để mua để mua thịt. Đặc biệt tại quầy thịt trâu của nhà hàng Trâu Ngon Quán, người dân phải xếp hàng dài chờ đợi dù để mua một vài lạng thịt trâu. Giá thịt vẫn giữ nguyên so với thị trường.

Hình ảnh chị Phương – Nhân viên quầy thịt trâu tại chợ Tân Anh

Theo chị Phương – một nhân viên bán thịt trâu cho biết, “Không hiểu sao mấy ngày gần đây, tình trạng người dân đổ xô đi xếp hàng mua thịt trâu tại quầy chúng tôi ngày một tăng, có những khách hàng quen 1 tuần đến mua thịt tới 5 -6 ngày. Tuy nhiên, giá thịt trâu tại quầy vẫn giữ nguyên và không hề tăng so với thị trường”.

Hình ảnh chị Thúy – Trưởng quầy thịt trâu tại chợ Tân Anh, Từ Sơn, Bắc Ninh

Theo chị Thúy – trưởng quầy thịt cho biết: “Quầy thịt phải nhập hàng từ lúc 10 giờ sáng. Thường từ lúc nhận thịt về, các nhân viên làm việc không có thời gian nghỉ để có đủ thời gian lọc thịt bán cho người dân”.

Xem video tại đây

Cũng theo chị Thúy cho biết thêm, “Quầy thịt rất ưu tiên cho khách hàng lẻ. Để đảm bảo đủ số lượng sản phẩm thịt trâu bán ra trong những ngày gần đây, quầy thịt cũng triển khai các biện pháp giúp người dân mua được thịt trâu đảm bảo chất lượng VSATTP, nhanh chóng và thuận lợi như: tăng cường số lượng thịt tại quầy bán hàng, thịt nhập về đúng thời gian quy định để đảm bảo độ tươi ngon và thúc đẩy thao tác làm việc của nhân viên bán hàng nhanh chóng, liên tục hơn”…

Khung cảnh tất bật bên trong quầy thịt bán hàng của Trâu Ngon Quán. Mỗi người một công đoạn lọc thịt, cắt thịt, thái thịt hoàn chỉnh nhất trước khi giao cho khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Trâu Ngon Quán, tại (Bắc Ninh), sáng nay cũng đã xuất hiện cảnh tượng người chờ xếp hàng mua thịt trâu. Ngay sau khi mở cửa, nhân viên tại quầy đã phải hoạt động hết công suất vì lượng người đến mua rất đông.

Những hình ảnh phóng viên nhà hàng Trâu Ngon Quán ghi nhận sáng 19/3:

Khung cảnh người dân xếp hàng mua thịt trâu tại quầy thịt Trâu Ngon Quán ở chợ Tân Anh
Lượng khách ra vào khá đông
Một người đàn ông cẩn thận lựa chọn thịt trâu
Các nhân viên tại quầy thịt phải hoạt động hết công suất để kịp phục vụ khách hàng
Nhân viên không có thời gian nghỉ tay
Thịt trâu bổ dưỡng

Thịt trâu là nguyên liệu chính để chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, trở thành đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Thịt trâu có màu hồng tái, mỡ trắng, thớ to, mùi tanh, không thơm như thịt bò. Theo Lương y Nguyễn Văn Sử, Hội Đông y Việt Nam, thịt trâu có vị ngọt, tính bình, hơi hàn (lạnh), không độc, ích khí, dưỡng tì vị, mạnh gân xương, bổ cơ thể, tiêu thũng… Trong Đông y, thịt trâu còn được dùng trị chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân, nóng trong, huyết hư.

Về góc độ dinh dưỡng, thịt trâu có giá trị dinh dưỡng tương đương như thịt bò, thậm chí về mặt lợi ích sức khỏe, thịt trâu còn tốt hơn thịt bò. Lý do là vì thịt trâu có hàm lượng chất sắt cao hơn, đồng thời lại ít mỡ hơn thịt bò. Trong thịt trâu chỉ có 1,6 – 5,6% mỡ so với thịt bò là 10 – 22%. Phân tích thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn với 85g thịt trâu cho thấy có 160calo, 26g protein, 5g tổng chất béo, 2g chất béo bão hòa, 49mg cholestrerol. Bên cạnh đó, loại thịt này còn chứa hàm lượng đáng kể vitamin, chất khoáng có ích cho cơ thể.