Trâu nhúng – món ăn đơn giản mà ngon khó cưỡng

Trâu nhúng trâu ngon quán

Cánh đầu bếp chuyên thịt trâu vẫn cho rằng tay nghề của đầu bếp được thể hiện qua món trâu nhúng. Nói thế cũng không quá, bởi lẽ món ăn nhìn càng đơn giản, nhưng lại là cả thế giới ẩm thực đầy sức cuốn hút thì mới chứng tỏ người đầu bếp đầy tài hoa.

Đầu bếp nhà hàng Trâu Ngon Quán quả thực đã làm được điều đó. Tôi đã mấy lần ăn món trâu nhúng, mỗi lần lại khám phá ra một cái “đặc biệt” của món ăn, cảm giác như ăn mãi mà không thấy chán.

Cũng bởi tò mò muốn tìm xem “bí quyết” làm nên món ăn đơn giản mà ngon và bản thân vốn từng là nhà báo nên “ngứa nghề”, bởi vậy, tôi lân la bắt chuyện với đầu bếp của nhà hàng. Nguyễn Hữu Cường là một đầu bếp chính ở nhà hàng Trâu Ngon Quán chuyên phụ trách món trâu nhúng. Cường đã có 8 năm trong nghề.

Nhìn đôi tay của Cường thoăn thoắt thái những miếng thịt trâu chuẩn bị cho món trâu nhúng mẻ đều nhau như đóng khuôn cũng đã thấy được trình độ đầu bếp của Cường thật điêu luyện. Vừa lát nhẹ nhàng miếng thịt, Cường chia sẻ: “Để món trâu nhúng ngon đúng chuẩn thì phải dùng thịt trâu bàn quạt, đây là loại thịt ngon nhất, nằm ở phần cổ gần chỗ chân trước. Đặc biệt, thịt phải tươi, các thớ thịt vẫn còn giật, sờ tay vào thấy dính và có độ đàn hồi. Thịt trâu mà không tươi thì coi như hỏng”.

Cái giọng kể cả khi nói chuyện của Cường càng khiến tôi tò mò. Trong khi tôi nôn nóng muốn biết “bí kíp”, còn hắn ta thì cứ bình chân như vại. Giọng Cường thong thả: “Nước nhúng cũng rất quan trọng, nước hầm bằng xương ống mới có độ ngọt đúng kiểu, chứ không phải vị ngọt của mì chính hay hạt nêm. Quyết định nước nhúng ngon còn phải ở các gia vị là các loại củ quả cho vào”.

Đầu bếp Nguyễn Hữu Cường

Nói đến đoạn cao trào, hắn dừng lại, ngập ngừng… rồi nháy nháy mắt, bảo: “Đây là một “bí mật” không thể tiết lộ được”. Đến phát bực với tay này, nhưng cũng đành chịu.

Chính cái “bí quyết” trong nồi nước nhúng đã làm cho món trâu nhúng ở Trâu Ngon Quán nhìn đơn giản, nhưng lại ngon đến bất ngờ.

Bát trâu nhúng “trang điểm” không cầu kỳ, những miếng thịt trậu chín tới, bên trong vẫn tươi hồng, rác lên một vài nhánh hành hoa đã cắt tỉa như những bông hoa màu trắng, điểm thêm màu đỏ tươi của vài miếng ớt, cũng đủ kích thích thực khách.

Độ mềm mềm, nhưng không cảm thấy khô, hòa vị ngọt thanh của thịt trâu, dậy lên mùi thơm ngào ngạt của nước nhúng, thoang thoảng mùi thơm của rau mùi, thêm chút vị cay nhẹ của hành hoa sẽ chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Với những người sành ăn thịt trâu thì thường sẽ gọi món trâu nhúng để khai vị, rồi mới thưởng thức các món trâu tiếp theo.

Khách hàng Pha Xay cùng bạn bè tại Trâu Ngon Quán

Anh Pha Xay – thực khách người Lào cũng là một tay sành sỏi trong ẩm thực. Sang Việt Nam học và làm việc, nghe bạn bè trầm trồ khen ngợi về nhà hàng Trâu Ngon Quán. Anh quyết định đến nhà hàng mục sở thị xem sao.

Pha Xay đúng là một tay tinh tế trong ăn uống. Món đầu tiên, anh chàng người Lào gọi bát trâu nhúng. Anh không vội ăn thịt trâu ngay mà múc vài thìa nước nhúng vào bát, hít một hơi thật dài, rồi nhấm nháp thử, ánh mắt sáng lên… Anh gắp nhanh một miếng thịt trâu, từ từ ăn, vẻ mặt đầy hứng thú.

Trong lúc nói chuyện chân tình, Pha Xay rỉ tai tôi khẳng định: “Món trâu nhúng ở Trâu Ngon Quán có độ ngọt mềm mà nhiều quán thịt trâu khác ở Lào và Việt Nam tôi đã từng ăn không thể có được. Thực sự tôi rất ấn tượng”.

Xong rồi Pha Xay gật gật, đưa ngón tay cái lên và nói thêm một từ: “Ngon!”

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng