Trâu sốt vang – món ăn làm bạn say như điếu đó

Khói bốc lên nghi ngút, mùi thơm lan tỏa khi mở vung nồi trâu sốt vang làm thực khách trỗi dậy một cách cháy bỏng mong muốn thưởng thức món ăn này.

nhà hàng Trâu Ngon Quán, đầu bếp giàu kinh nghiệm mới được giao nhiệm vụ làm nước sốt vang. Đầu bếp phải cẩn thận gọt vỏ từng quả cà chua, tách bỏ từng hạt; gấc cũng được sơ chế rất tỉ mỉ, gọt bỏ màng và hạt, chỉ lấy phần cơm gấc để sơ chế, vắt lấy nước, quế hồi và thảo quả nghiền nhỏ cho vào với tỉ lệ “vàng”, mà tỉ lệ này là một “bí mật”.

Không chỉ kỳ công trong sơ chế mà cả trong lúc đun nấu cũng rất công phu. Lúc này, đầu bếp như một người lính gác để canh sao cho lửa luôn đều và độ lửa nhỏ vừa phải để món ăn mềm, nhưng không nát. Quá trình này diễn ra nhiều giờ đồng hồ…

Chính sự kỳ công trong chế biến trên đã làm nên “đẳng cấp” cho món ăn này. Nếu bạn đến nhà hàng Trâu Ngon Quán ăn lần đầu thì phải nhanh tay “Order” món trâu sốt vang, bởi vì món ăn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Tôi cam đoan bạn sẽ chết mê chết mệt với độ giòn sần sật của gân trâu, hòa với độ  mềm thơm của miếng sườn trâu, điểm thêm một chút vị béo, nhưng bạn không cảm thấy ngấy. Từng giọt nước sốt thơm ngon thấm vào miếng bánh mỳ, ăn đậm đà, cảm giác bùi bùi, có vị hơi ngọt sẽ làm bạn say như điếu đổ.Ngay khi mở vung nồi trâu sốt vang, mùi thơm đã nức mũi, thứ mùi đặc trưng của quế hồi và thảo quả quyện với mùi thơm ngọt của thịt trâu thật nồng nàn, lôi cuốn bạn. Màu đỏ cam tự nhiên của nước sốt vang trông thật cuốn hút làm sao.

Bên nồi trâu sốt vang nóng hổi, cùng bạn bè thưởng thức món trâu sốt vang trong một nhà hàng thơ mộng như Trâu Ngon Quán thì tôi cam đoan rằng bạn sẽ lưu luyến món ăn này như chàng trai đang tuổi cặp kê phải lòng cô gái đương tuổi trăng tròn. Để rồi như thôi thúc bạn phải tìm đến thưởng thức, tận hưởng hương vị của món trâu sốt vang mới thỏa nỗi nhớ.

 

 

Khách hàng Vũ Thanh Hà
Khách hàng Vũ Thanh Hà

Anh Vũ Thanh Hà ở Mộ Lao, Hà Đông là một khách hàng như vậy. Đến nhà hàng ăn rất nhiều lần, nhưng lần nào anh cũng không quên gọi món trâu sốt vang. Anh chia sẻ: “Màu sắc rất đẹp, vừa có độ mềm, vừa có độ giòn”.

6 vị khách ở bàn ăn A6 trong nhà ăn lớn của nhà hàng Trâu Ngoan Quán vẻ mặt đầy hào hứng trước nồi sốt vang nóng hổi, một chị trung niên không kiềm chế nổi, nhanh tay múc vài thìa nước trâu sốt vang đỏ sánh mịn vào bát con, thêm một miếng gân trâu và điểm chút rau mùi, chị thưởng thức món ăn, gật gù mãn nguyện.

Mùi thơm ngào ngạt của món trâu sốt vang lan tỏa ra các bàn xung quanh, khiến các thực khách bàn bên cũng phải ngước nhìn…

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng