Quà tặng đặc sản từ thịt Trâu – Lựa chọn của người tinh tế

Trâu gác bếp và giò trâu là quà đặc sản được sản lùng dịp cuối năm

Khi mua quà Tết, chắc hẳn ai cũng hết sức thận trọng “chọn mặt gửi vàng”, sao để thể hiện thành ý và “đẳng cấp” của người tặng một cách tinh tế và khéo léo. Giữa một “rừng” sản phẩm ngày Tết, quà đặc sản từ thịt Trâu vẫn là phương án lọt vào mắt xanh của người tiêu dùng. Ưu điểm nổi bật nào đã giúp sản phẩm này lên ngôi trong nhiều năm gần đây?

Chọn quà tặng để tạo nên sự khác biệt

Cứ mỗi dịp Tết đến, vấn đề quà biếu đã không ít lần làm đau đầu các mẹ khi đi mua sắm. Bởi lẽ, quà Tết quay đi quẩn lại cũng chỉ có mấy món hàng. Nào là giỏ bánh kẹo, nào là rượu vang…Loại thượng hạng thì không đủ tài chính, loại bình thường thì có khi người được tặng còn chẳng dùng đến. Quà Tết cũng chỉ coi như cái lệ.

Hơn thế, những mặt hàng để làm quà tết như mọi năm cũng đã không còn lấy được niềm tin của người tiêu dùng. Hàng nhái, hàng giả, hàng Trung Quốc len lỏi vào nội địa bằng mọi cách. Bởi thế, người dân có nhu cầu làm mới, làm lạ những món quà biếu Tết năm nay. Và đặc sản Tây Bắc là sự lựa chọn tối ưu cho nhu cầu đó.

Đặc sản Tây Bắc gồm nhiều sản phẩm khác nhau. Trong đó nổi bật là món thịt trâu gác bếp và giò trâu. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nhưng phảng phất hương vị của núi rừng.

Trâu gác bếp và giò trâu là quà đặc sản được sản lùng dịp cuối năm
Trâu gác bếp và giò trâu là quà đặc sản được sản lùng dịp cuối năm

Thịt trâu gác bếp là món ăn truyền thống của các dân tộc vùng cao. Thịt trâu được tách thớ thành từng miếng dài bằng bàn tay, tẩm ướp với các gia vị bao gồm ớt, gừng và đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng ở vùng cao Tây Bắc.

Sau đó thịt trâu được hun khói bằng than củi nhãn. Thành phẩm ngon là thanh thịt bên ngoài khô nhưng bên trong ngọt mềm và vẫn giữ được mùi vị đặc trưng. Khi ăn sẽ cho vị ngọt tươi hòa với vị cay nồng của mắc khén và phảng phất mùi khói bếp, dùng làm món nhậu, rất thích hợp cho những ngày Tết.

Bên cạnh đó, giò trâu cũng món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ. Để làm nên một chiếc giò trâu phải trải qua nhiều công đoạn và phải tỉ mỉ, tinh tế trong từng khâu. Trước tiên phải lựa chọn thịt trâu tươi ngon và phải là thịt phần ngon nhất của con trâu, sờ miếng thịt còn ấm, mềm và mịn. Tuy nhiên khi mang về vẫn phải lọc thật kĩ để bỏ hết gân.

Tùy theo khối lượng của giò cần làm mà người ta dùng những miếng thịt to, nhỏ khác nhau. Giò trâu thành phẩm phía bên trong có màu hơi hồng hồng của thịt trâu, thịt dai mịn làm dậy vị cay cay của tiêu và các gia vị khác.

Cách nhận biết và bảo quản thịt trâu gác bếp chuẩn hương vị Tây Bắc

Mùi vị: Với đặc thù chế biến từ thịt trâu tươi, tẩm ướp và gác trên than củi nên thịt trâu gác bếp luôn có những yếu tố đặc trưng như bên ngoài thịt đen sậm do bám khói, bên trong thịt đỏ, khi ăn có vị ngọt của thịt, mùi thơm của khói bếp và dai.

Trâu gác bếp mang đậm hương vị Tây Bắc được nhiều người yêu thích
Trâu gác bếp mang đậm hương vị Tây Bắc được nhiều người yêu thích

Bảo quản: Sản phẩm chỉ sử dụng các gia vị truyền thống và mắc khén, không có chất bảo quản nên mọi người khi mua về có thể để trong ngăn mát 7 ngày và ngăn đông 6 tháng

Thịt trâu gác bếp là sản phẩm chín 100%, hoàn toàn có thể ăn được luôn. Nhưng ăn nóng sẽ gia tăng hương vị cho sản phẩm. Cách làm nóng nhanh nhất là bỏ vào lò vi sóng 1 phút, hoặc hấp cách thủy 3 phút. Khi ăn chấm với tương ớt, hoặc muối trứng kiến. Dùng chung với bia, rượu hoặc một số đồ uống lạnh.

Cách nhận biết và bảo quản giò trâu

Mùi vị: Giò trâu có mùi thơm nhẹ, có vị thơm của của thịt hòa với mùi lá chuối gói. Đối với giò được làm từ thịt trâu ngon, dẻo quánh, khi cắt ra sẽ có màu hồng nhạt, Bề mặt giò mịn, cảm giác hơi ướt khi cắt ra.  Khi ăn có vị thơm ngọt, mềm, có những lỗ rỗ tự nhiên, ăn không bị nát.

Bảo quản: Giò trâu bảo quản nhiệt độ từ 0 – 5 độ C trong vòng 45 ngày kể từ ngày sản xuất.

Giò trâu làm quà vừa độc lạ và ý nghĩa
Giò trâu làm quà vừa độc lạ và ý nghĩa

Nắm bắt được xu hướng lên ngôi của quà đặc sản, Trâu Ngon Quán giới thiệu đến bạn các dòng sản phẩm trâu gác bếp và giò trâu uy tín, chất lượng cả về mẫu mã lẫn hương vị. Bên cạnh đó, nhằm giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn.

Quà tặng đặc sản từ thịt trâu hội tủ đủ các yếu tố thơm ngon, bổ dưỡng của đặc sản Việt hơn nữa nó còn sang trọng, độc đáo và mang đầy ý nghĩa dân tộc. Và loại quà này sẽ là một lựa chọn hàng đầu của những người tinh tế khi muốn lựa chọn cho mình một món quà đặc biệt gửi tặng những người thân yêu.