Trâu cuốn cải – bản giao hưởng ẩm thực đầy mê hoặc

Trâu cuốn cải

Chị Phạm Thị Hương khuôn mặt đầy “thỏa mãn”, ánh mắt sáng lên và không ngừng xuýt xoa khi tận hưởng những cung bậc hương vị của món trâu cuốn cải ở nhà hàng Trâu Ngon Quán.

Nhiều nhà hàng thịt trâu khác cũng làm được món trâu cuốn cải, với các thành phần, các vị cay nồng của lá cải, xì dầu hay chua của dứa. Thế nhưng, ở Trâu Ngon Quán có sự khác biệt làm thực khách phải thích thú, đó là vị ngọt mềm và thơm của thịt trâu.

Những miếng thịt trâu tươi còn giật, thái thành tảng vuông to độ bàn tay, rồi ướp với các gia vị theo công thức riêng. Trong công thức ướp thịt trâu chứa đựng rất nhiều thành phần gia vị đặc biệt. Mà để có được công thức này, các đầu bếp đã trải qua rất nhiều thử nghiệm, nhiều lần gia giảm, rồi lại thêm nếm nhiều loại gia vị mới có được. Trong công thức ướp thịt trâu chứa đựng rất nhiều thành phần gia vị đặc biệt. Ngay cả nước dùng để hấp thịt trâu cũng được chế biến theo “bí quyết” riêng của đầu bếp. Thịt trâu được hấp chín tới, thái thành từng miếng con chì thấm nước sốt chỉ có ở Trâu Ngon Quán.

Đĩa trâu đưa đến thực khách là cả một thế giới màu sắc, hương vị ẩm thực hiện ra trước mắt bạn, gây ấn tượng mạnh, khiến bạn tò mò muốn khám phá món ăn.

Trâu cuốn cải
Trâu cuốn cải

Mới đầu là màu xanh đậm của những chiếc lá cải tươi mơn mởn đặt trên đĩa như dải mây bồng bềnh trên bầu trời mang đến cảm giác mát dịu, màu đỏ tươi của những miếng cà rốt chẳng khác nào những bông hoa đang khoe sắc rực rỡ, chấm thêm màu đen vàng của vài cây nấm hương làm cho đĩa trâu cuốn cải nhìn như một bức tranh ẩm thực được tạo nên bởi những gam màu nóng, lạnh đan xen nhau cuốn hút thị giác của thực khách từ cái nhìn đầu tiên.

Thế rồi, cái mùi thơm của món ăn mới đặc sắc làm sao. Miếng thịt trâu hấp vẫn còn nóng hổi, ta nhìn thấy những làn khói bốc lên như dải sương trắng, bên ngoài chín tới, bên trong còn màu tươi hồng, dậy mùi thơm đặc trưng của thịt trâu, quyện với mùi thơm lừng của nước sốt, thoang thoảng mùi thơm của nấm hương làm bạn mê mẩn.

Ăn miếng trâu cuốn cải, ngay lập tức, vị cay nồng của mù tạt và lá cải xộc lên mũi khiến bạn phải xuýt xoa, tiếp theo có vị ngọt của thịt trâu, xen với vị hơi chua chua của khế, thêm vị bùi của nấm hương và cảm giác mát thanh của dưa chuột, làm cho món trâu cuốn cải như một bản giao hưởng về ẩm thực với nhiều cung bậc cảm xúc. Thưởng thức miếng trâu cuốn cải mà bạn ngỡ như trải nghiệm những thăng trầm của đời người.

Khách hàng Phạm Thị Hương
Khách hàng Phạm Thị Hương

Chẳng thế mà bạn Phạm Thị Hương ở tận thành phố Vinh, Nghệ An ra Hà Nội là rủ bạn bè đến ngay Trâu Ngon Quán đã không quên gọi món trâu cuốn cải. Mới lần đầu đến nhà hàng, nhưng nữ thực khách xinh đẹp này đã “phải lòng” món trâu cuốn cải.

Chị không giấu nổi sự “thỏa mãn” khi ăn món này. “Thực sự là không biết nói gì nữa, ngon tuyệt” – chị Hương thốt lên.

Ở Hà Nội không thiếu nhà hàng thịt trâu có món trâu cuốn cải, nhưng để thưởng thức vị ngon thực sự của món ăn này thì giới sành ăn vẫn tìm đến Trâu Ngon Quán để cảm nhận sự đặc sắc và trọn vị.

Bài và ảnh: Nguyễn Thắng